Món ăn bài thuốc

Ăn gì tốt cho người thận yếu?

Ăn gì tốt cho người thận yếu?

Thận yếu là một trong những nguyên nhân khiến cho hệ bài tiết bị suy giảm ít nhiều. Thậm chí, dân gian ta thường bảo rằng, thận yếu là nguyên nhân gián tiếp gây nên bệnh yếu sinh lý. Vậy những người bị thận yếu cần làm gì? Và ăn gì tốt cho người thận yếu? Chúng ta hãy cùng lắng nghe những chia sẻ từ BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và ThS. BS Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Ăn gì tốt cho người thận yếu?
Ăn gì tốt cho người thận yếu?

Ăn gì tốt cho người thận yếu – BS Nguyễn Trung Cấp

BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, khả năng bài tiết lọc chất độc của người bị suy thận rất kém. Vì vậy, người suy thận luôn phải chú ý tới chế độ ăn, nhất là hàm lượng muối.

Suy thận cấp là một hội chứng được biểu hiện bằng sự giảm nhanh của mức lọc cầu thận với thể tích nước tiểu <0,5 ml/kg/giờ kéo dài trên 6 giờ, và có nồng độ creatinin huyết tương tăng thêm 0,5mg/dl (44µg/l) hoặc trên 50% so với giá trị trung bình (trên 130µg/l) ở người trước đó có chức năng thận bình thường.

Suy thận mạn tính là tổn thương không phục hồi của các đơn vị thận, làm chức năng thận mất dần và vĩnh viễn theo thời gian. Quá trình suy thận mạn tính diễn biến kéo dài, âm ỉ với những triệu chứng: sưng phù, mệt mỏi, xanh xao, đau đầu, chán ăn, buồn nôn, tiểu nhiều lần… Ở giai đoạn cuối, người bệnh đứng trước nguy cơ tử vong do các biến chứng.

Ăn gì tốt cho người thận yếu - BS Nguyễn Trung Cấp
Ăn gì tốt cho người thận yếu – BS Nguyễn Trung Cấp

Ăn gì tốt cho người thận yếu – ThS. BS Nguyễn Văn Tiến

ThS. BS Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, người suy thận không nên ăn quá nhiều thức ăn giàu canxi, đạm như: nghêu, sò, tôm, cua… Đặc biệt, việc ăn mặn sẽ dẫn tới cơ thể giữ nước, làm tăng gánh nặng cho thận. Người bệnh thận chỉ nên ăn từ 2-4g muối/ ngày và giảm lượng đạm tiêu thụ tùy thuộc vào mức độ suy thận.

Bên cạnh đó, uống nhiều nước là giải pháp hiệu quả giúp thận lọc chất độc, cặn bã ra ngoài. Nguyên tắc chung là nước phải đủ cho cơ thể (mỗi người trung bình cần 2,5 lít nước/ngày).

Nếu nước tiểu ít, phải uống nhiều nước. Giai đoạn suy thận nặng, bệnh nhân hạn chế uống nước để giảm áp lực cho thận và không dùng nhiều đồ uống lợi tiểu như trà, cà phê.

Ăn gì tốt cho người thận yếu - ThS. BS Nguyễn Văn Tiến
Ăn gì tốt cho người thận yếu – ThS. BS Nguyễn Văn Tiến

Theo các chuyên gia, khi chức năng thận đã giảm, cần có biện pháp để giúp cơ thể loại bỏ chất muối, nước thừa và các sản phẩm giáng hóa có trong máu bằng cách điều chỉnh lượng muối, protein, phosphor, calo và các chất khác trong bữa ăn hằng ngày. Chế độ dinh dưỡng thận trọng giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu và kéo dài thời gian làm việc của thận.

Nguyên tắc chung là thực hiện chế độ ăn hợp lý và cân bằng để tránh bị tăng trọng lượng và bị thừa cholesterol. Hạn chế dùng muối, một yếu tố thúc đẩy tăng huyết áp. Không hút thuốc lá vì điều này sẽ làm bệnh thận tiến triển nhanh hơn. Đồng thời, tập thể dục thể thao mỗi ngày; không dùng thuốc khi không có hướng dẫn của thầy thuốc vì một số thuốc có hại cho thận.

 Thực phẩm bổ thận dành cho nam
Thực phẩm bổ thận dành cho nam

Hy vọng bài viết ăn gì tốt cho người thận yếu sẽ là nguồn thông tin hữu ích dành cho bạn đọc. Nếu như các bạn muốn tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết về những loại thực phẩm bồi bổ thận an toàn – hiệu quả, hãy click vào bài viết dưới đây nhé!

Chúc bạn thành công!


Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/jfkccaovhosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893