Bệnh trẻ em thường gặp, Mẹ và bé

9 điều lưu ý chăm sóc rốn trẻ em

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh tuy là một công việc khá đơn giản và tương đối nhẹ nhàng. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta xem nhẹ nó. Thực tế cho thấy, không ít các trường hợp nhiễm trùng rốn ở trẻ vẫn xảy ra mặc dù bé vẫn được vệ sinh rốn sạch sẽ hàng ngày. Mời bạn xem 9 điều lưu ý chăm sóc rốn trẻ em qua bài viết dưới đây.

cham-soc-ron-tre-em

  1. Rửa tay sạch sẽ trước khi vệ sinh rốn cho trẻ: Đây là điều cơ bản nhất, quan trọng nhất để phòng ngừa nhiễm trùng rốn cho bé nhưng thực tế lại thường được các mẹ bỏ qua nhất. Đây không hẳn là do lỗi bất cẩn của người mẹ mà thường là do thói quen trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta ít khi để ý đến những điều nhỏ nhặt đó. Các mẹ nhớ nhé. Ngay từ bây giờ, hãy giữ thói quen vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho đứa con thân yêu của mình.
  2. Phải giữ rốn luôn khô và sạch sẽ, ít nhất là cho đến khi cuống rốn đã khô và sắp rụng. Điều này cần được lưu ý vì thường khi các mẹ tắm cho bé, hay vệ sinh luôn rốn hoặc bất cẩn để nước vấy vào cuống rốn. Như chúng ta biết thì dù là nước sinh hoạt bình thường tương đối  sạch, nhưng vi khuẩn trong nước tương đối nhiều, sẽ gây nhiễm trùng rốn cho bé nhà bạn.
  3. Khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh, cần lưu ý là phải thay bông gòn và tấm gạc vô khuẩn khác cho mỗi lần sát trùng, việc sử dụng lại bông gòn cũ có thể gây nhiễm trùng cho trẻ. Băng rốn có thể dùng lại nhưng cần được đảm bảo là vẫn còn sạch sẽ.
  4. Không nên dùng gạc thường hoặc tã để băng rốn cho trẻ vì việc băng rốn nếu không được dùng bằng các sản phẩm đã được tiệt khuẩn thì sẽ tạo điều kiện làm ổ chứa vi khuẩn và ngăn cản sự lành rốn do rốn lâu khô, nhất là trong thời tiết nóng ẩm của nước ta.
  5. Việc băng rốn lại sau mỗi lần sát trùng chỉ nên thực hiện trong 2-3 ngày đầu, sau khoảng thời gian đó, khi rốn đã khô thì cũng không cần thiết phải băng lại để rốn được mau khô. Nếu rốn còn ướt có thể băng rốn nhẹ nhàng bằng một tấm gạc mỏng.
  6. Một trong những quan niệm sai lầm về việc chăm sóc rốn cho trẻ là băng rốn quá chật, quá kín. Nhiều người thường nghĩ rằng, băng kín rốn giúp bảo vệ rốn. Nhưng trái lại, việc băng rốn quá kín sẽ tạo môi trường tốt cho vi trùng phát triển, làm rốn bị tấy đỏ, chảy mủ …
  7. Tránh sờ tay bẩn trực tiếp vào cuống rốn, và tuyệt đối không được bôi bất cứ loại thảo dược nào khác mà không có chỉ định của bác sĩ lên cuống rốn. Những chất từ thảo dược thường bị nhiễm bẩn với nhiều bào tử nấm và vi khuẩn sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn rốn, chưa kể các chất trong thảo dược đó có thể gây ngộ độc cho trẻ nếu đắp số lượng nhiều.
  8. Rốn của trẻ sơ sinh sẽ rụng trong khoảng từ 1-3 tuần, nhưng tùy từng bé, tùy từng tình trạng mà rốn rụng sớm hay muộn. Cha mẹ tuyệt đối không được vì thấy rốn trẻ lâu rụng mà tác động vào gây rụng rốn sớm, điều này có thể gây đau, gây chảy máu, thậm chí gây nhiễm trùng cho trẻ. Cứ để rốn bé nhà bạn rụng một cách thật tự nhiên thôi.
  9. Và điều cuối cùng, nếu quan sát rốn bé có những dấu hiệu bất thường, cẩn thận bé đã bịnhiễm trùng rốn, hãy đưa bé đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời các mẹ nhé.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh. Nếu đã biết được rồi thì hy vọng các mẹ sẽ không phạm phải những sai lầm đó nữa nhé.

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888