Y tế cộng đồng

7 vấn đề sẽ xảy ra khi bạn xỏ dép tông trong mùa hè

Những chiếc dép tông luôn mang lại cảm giác thoải mái, nhất là khi phải rảo bước giữa trời hè nóng nực thì dép tông giúp đôi chân không bị hầm bí. Tuy nhiên, có lẽ bạn chỉ lợi 1 khi mang dép tông nhưng lại thiệt đến 7. Và dưới đây là 7 vấn đề sẽ xảy ra khi bạn xỏ dép tông trong mùa hè.

  • Chân của bạn không còn được bảo vệ

Khi sử dụng dép tông, chân bạn không còn an toàn trước những tác động môi trường như nắng, khói bụi. Điều này dẫn tới hệ quả là làn da nơi đây sẽ thô ráp và kém thon thả như khi chúng được “bọc gói” kĩ lưỡng trong một đôi giày. Thiếu đi độ che phủ cho bàn chân cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm ngứa xâm nhập cơ thể bạn một cách dễ dàng hơn.

  • Khiến bạn chậm chạp đi nhiều lần

Một điều thú vị là khi mang dép tông, các bước chân của bạn sẽ bước ngắn hơn so với những loại dép khác. Điều này đã được các nhà khoa học tại Đh Auburn cho hay. Do đó, dép tông sẽ không thích hợp cho những chuyến dã ngoãi ngoài trời.

  • Khiến bạn vụng về hơn

Với thiết kế đế bằng và không ôm lòng bàn chân, những đôi dép tông đem đến cho bạn nguy cơ trượt và ngã cao hơn bao giờ hết. Do vậy, sử dụng dép tông khi trời mưa hay những nơi ẩm ướt dễ trơn trượt không phải là sự lựa chọn thông minh chút nào.

  • Hủy hoại gót chân của khổ chủ

Thông thường gót chân của bạn sẽ được ôm sát và đỡ bằng lớp giày hoặc dép trước khi tiếp xúc với mặt đất. Tuy vậy, khi đi dép xỏ ngón, khoảng cách giữa gót chân và mặt đế dép luôn rất lớn khiến cho gót chân của bạn chịu áp lực cao hơn nhiều khi tiếp đất. Điều này sẽ gây đến một số tác hại mà phổ biến nhất là đau mỏi chân khi đi lại liên tục.

  • Gây rộp da

Bởi cấu tạo giữa lớp mặt và đế chỉ bằng hai sợi dây nhỏ, những đôi dép tông dễ dàng để lại vết rộp cho người đi tại khu vực mu bàn chân. Khác với giày dép thông thường, mỗi bước đi với dép tông đòi hỏi bạn phải cọ xát với hai sợi dây nhỏ này và đều có thể gây khó chịu, thậm chí trầy xước da nếu đi quá lâu. Một khi trầy xước và vết thương hở xuất hiện, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và gây cho bạn nhiều rắc rối sau này.

  • Vấn đề cho ngón cái

Khi mang những chiếc dép tông, ngón cái của bạn phải chịu một lực cực lớn để giữ cả đôi dép trên chân. Điều này đòi hỏi ngón chân cái quặp xuống liên tục và từ đó tạo nên hiện tượng co cơ. Thậm chí trong một vài trường hợp, đi dép tông quá lâu còn gây ra viêm kẽ ngón chân cái. Thay vì ép chúng hoạt động như vậy, hãy thử những loại xăng-đan vốn cũng thoáng mát mà lại an toàn cho bàn chân bạn.

  • Đe dọa vùng da tiếp xúc

Những chiếc tông có thể được làm từ cao su, vật liệu mà không ít người dị ứng. Tệ hơn nữa, thành phần của những chiếc dép tông còn ẩn chứa BPA – chất được biết đến là nguyên nhân của không ít bệnh ung thư. Lựa chọn những loại giày dép làm từ da là lựa chọn an toàn bởi các vật chất tự nhiên thường “lành tính” nhất với cơ thể.

Rõ ràng, bạn nên hạn chế sử dụng loại dép này. Dép tông chỉ phát huy tác dụng trong những chuyến đi ngắn như đi biển, đi bơi.

afamily.vn

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888