Cây thuốc quý

6 cách trị tiêu chảy cho bé an toàn

Khi trẻ bị tiêu chảy, lúc này các mẹ cần bổ sung gấp lượng nước tiêu hao và đầy đủ chất dinh dưỡng để cung cấp lại cho cơ thể. Dưới đây là 6 cách trị tiêu chảy cho bé an toàn bạn tham khảo qua.

Cách 1: Cho con uống nước sắc ngải cứu

Ngải cứu cũng là một nguyên liệu dễ tìm có thể trị các bệnh tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm kèm nôn mửa; kháng nhiễm khuẩn lỵ sonner; khuẩn thổ tả, nấm tụ cầu vàng gây bệnh.

Nguyên liệu:

Dùng từ 6-12gr lá tươi, 20gr cành, hoa ngải cứu đã phơi khô, tán nhuyễn sắc chung với 10gr lá trường bì, 15gr gừng già, 30gr nhục đậu khấu. Sắc trong 750ml nước còn 250ml, chia 3 phần uống trong ngày. Liên tục 2-3 ngày sẽ dứt bệnh. Lưu ý: người huyết nhiệt, âm hư không nên dùng.

cach-tri-tieu-chay-2

Cách 2: Cho con uống nước gạo rang

Nguyên liệu: Gạo: 10g sao vàng, lá ngải cứu khô: 15g, đường đỏ: 10g

Cho tất cả vào ấm đun rồi đổ ngập nước chờ sôi mấy phút rồi nhấc xuống để hơi nguội uống hết một lần. Mỗi ngày chỉ cần uống một lần, sau hai ngày sẽ thấy hiệu quả.

Cách 3: Cho con uống nước búp ổi

Nguyên liệu: Lấy một nắm búp ổi nhai với vài hạt muối nuốt cả bã. Hoặc dùng búp ổi hay lá ổi non 12 – 20g (sao sơ), gừng nướng 10g hoặc củ riềng khô 10 – 12g, vỏ quýt khô 10 – 12g.

Cho các vị vào ấm, sắc với 500ml nước, còn lấy 200ml, chia làm hai lần uống trong ngày trước bữa ăn.

Bài viết liên quan:

–> Cách nấu cháo gừng thịt heo bằm và cháo hạt sen trị tiêu chảy cho bé yêu

Cách 4: Cho con uống nước cỏ sữa

Nguyên liệu: Cỏ sữa lá nhỏ 20-50 g (ở người lớn có thể dùng tới 100-150 g).

Sắc uống ngày một thang. Hoặc cỏ sữa lá nhỏ 30 g, rau sam 30 g, sắc uống ngày một thang. Hoặc: Cỏ sữa lá to phối hợp với hoàng đằng, nấu thành cao lỏng để uống.

cach-tri-tieu-chay-3

Cách 5: Cho con uống nước lá thân rễ lộc vừng

Nguyên liệu: Cạo bỏ lớp bần bên ngoài thân cây, rửa sạch, thái phiến, phơi hoặc sấy khô sau đó lấy 8-16g vỏ sắc với 400ml nước còn 100ml, cho bé uống làm hai lần trong ngày.

Rễ lộc vừng được dùng làm thuốc kích thích tiêu hóa, hạt chữa đau mắt và lá chữa tiêu chảy.

Cách 6: Cho con uống nước lá củ cải tươi

Nguyên liệu: Lá củ cải tươi: 120g. Trần bì: 30g.

Hai thứ lá này bỏ đun chung chắt lấy hai bát con nước dùng uống hai lần/ ngày. Sau 2-3 ngày dùng thuốc, bệnh sẽ khỏi.

Trên đây là bài viết 6 cách trị tiêu chảy cho bé an toàn, hy vọng bài viết này cung cấp đủ thông tin đến cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

P/s: Ngoài cách trị bệnh trên, bạn có thể mua thuoc hidrasec để giúp trị bệnh cho trẻ nhanh và hiệu quả hơn. Thuốc có hoạt chất chính là Racecadotril có tác dụng điều trị tiêu chảy cấp.