Bệnh cao huyết áp

5 loại quả mùa hè giúp đẩy lùi tai biến huyết áp cao

Đối với bệnh nhân huyết áp cao thì mùa hè chính là kẻ thù gây bệnh và nó có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Nhưng mùa hè cũng là thời điểm mà mang lại nhiều loại quả giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng hạ huyết áp tuyệt vời và phòng ngừa tai biến. Vậy những loại quả đó là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây nhé!

1. Dưa hấu

Mùa hè là mùa thích hợp nhất để ăn dưa hấu. Trong dưa hấu có chứa các vitamin A, B1, B2, C, các loại đường glucozo, saccarozo, axit malic, axit glutamic và arginine… có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp. Đặc biệt, dưa hấu tốt cho những người mắc nhiệt miệng, ra nhiều mồ hôi, hay các bệnh viêm thận thiểu niệu, cao huyết áp.

Dưa hấu
Dưa hấu

2. Mã thầy

Trong mã thầy, có 68,52% nước, 18,75% tinh bột, 2,25% protein, 0,19% lipid, và các dưỡng chất khác như đường, pectin, muối canxi, phốt pho, sắt…. Ngoài ra, với thành phần giàu vitamin A, B1, B2, C… và một hoạt chất gọi là puchin, quả mã thầy được coi là có tác dụng kháng khuẩn, phòng ngừa ung thư và hạ huyết áp.

Quả mã thầy
Quả mã thầy

3. Chuối tiêu

Chuối tiêu giàu các chất như tinh bột, pectin, vitamin A, B, C… có thể thanh nhiệt, hạ huyết áp và làm giảm cholesterol máu. Người bị tăng huyết áp nên ăn chuối tiêu hàng ngày, mỗi ngày 1-2 quả. Ăn liên tục khoảng một tháng, huyết áp sẽ giảm xuống rõ rệt.
Các nghiên cứu đã phát hiện thấy: tác dụng hạ huyết áp của chuối tiêu có liên quan đến hàm lượng chất kali trong chuối và tỉ lệ bị tai biến mạch máu não do huyết áp lên cao ở những người thường xuyên ăn chuối thấp hơn hẳn so với những người không ăn chuối khoảng 23,6%.

Chuối tiêu
Chuối tiêu

4. Dưa chuột

Trong dưa chuột chứa nhiều magie, kali và chất xơ, chính vì vậy nó rất tốt cho những người có huyết áp không ổn định, huyết áp cao. Người bệnh nên sử dụng mỗi ngày 1 ly nước ép dưa chuột tươi, uống nguyên chất để giúp huyết áp dần dần ổn định.

Dưa chuột
Dưa chuột

5. Táo

Trái táo chứa hơn 10 loại dinh dưỡng như axit malic, axit citric, vitamin A, B, C… ăn táo có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu và chống xơ vữa động mạch. Một nghiên cứu gần đây cho biết: táo có tác dụng điều hòa huyết áp tốt đối với những người thích ăn mặn, người bị huyết áp cao.

Táo
Táo

Trên đây chính là 5 loại quả vào mùa hè ngon, bổ dưỡng và rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao. Nhưng ngoài các loại quả này thì để ổn định huyết áp thì người bệnh nên tìm hiểu thêm về thảo dược cao hồng sâm hàn quốc. Chi tiết về cao hồng sâm các bạn xem tại: Tác dụng của cao hồng sâm hàn quốc nhé.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì các bạn cần phải dùng theo đúng liều lượng và đúng cách để đạt được hiệu quả một cách tốt nhất nhé.

Xem thêm: 

Các bài thuốc đông y chữa bệnh cao huyết áp hiệu quả

3 bài thuốc chữa cao huyết áp bằng tỏi

Chúc bạn sức khỏe!