Món ăn bài thuốc

5 bài thuốc bồi bổ khí huyết với thịt dê

Ngoài công dụng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, thịt dê còn là một vị thuốc chữa bệnh. Qua bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu 5 bài thuốc bồi bổ khí huyết với thịt dê tốt như thế nào nhé.

boi-khi-huyet-voi-thit-de

Bài 1: Thịt dê 100g, hoàng kỳ 30g, nhân sâm 6g, phục linh 15g, đại táo 5 quả, gạo tẻ 100g.

Các vị thuốc sắc lấy nước, dùng nước sắc nấu với gạo thành cháo, thịt dê thái miếng mỏng cho vào cháo, khi cháo chín nhừ thêm gia vị thích hợp. Dùng cho các trường hợp gầy sút dễ cảm cúm, cơ thể suy nhược.

Bài 2: Thịt dê 200g; câu kỷ tử, đương quy, mỗi vị 20g; gia vị, nước đủ dùng. Thịt dê rửa sạch, thái miếng, câu kỷ tử, đương quy rửa sạch.

Cho cả 3 thứ trên vào nồi nấu chín nhừ, nêm gia vị, ăn cả nước lẫn cái, dùng liên tục trong 7 ngày, mỗi ngày một lần. Món canh này có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, chữa kinh nguyệt không đều.

Bài 3: Thịt dê nạc 500g, xương sống dê 1 bộ, thỏ ty tử 10g, hoài sơn 50g, gạo tẻ 100g, nhục thung nhung 20g, hạch đào 2 quả, hành, gừng, gia vị vừa đủ.

Cho tất cả vào nồi đun lửa nhỏ vài tiếng, đợi đến khi thịt dê chín nhừ là ăn được. Món ăn này thích hợp dùng cho những người yếu thận, hay bị hoa mắt ù tai, yếu sinh lý, người già đau mỏi thắt lưng.

Bài 4: Thịt dê 100g, nhục thung dung 15g, gạo lức 50g. Dùng 1 lít nước nấu nhục thung dung cho nhừ rồi bỏ bã.

Thịt dê cắt miếng cho vào nồi, đổ 200ml nước nấu thịt nhừ, cho tiếp thêm 300ml nước và gạo đã đãi sạch vào nấu đến khi hạt gạo nở, cháo đặc thì cho nước nhục thung dung vào, đun sôi cho muối, bột ngọt, rồi tắt lửa, đậy kín vung trong 5 phút là được. Ăn vào sáng và tối trong ngày. Công dụng: Bổ thận tráng dương, nhuận tràng thông tiện. Dùng cho người liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm. Người đại tiện lỏng không nên dùng.

Bài 5: Thịt dê 500g, hoàng kỳ 25g, đảng sâm 25g, đương quy 25g. Thịt dê rửa sạch thái lát; hoàng kỳ, đảng sâm, đương quy thái nhỏ, dùng vải xô gói lại, nấu với thịt dê với một lượng nước thích hợp.

Khi thịt dê đã chín nhừ, cho gừng tươi đập giập và gia vị vừa đủ, tiếp tục cho sôi đều, bỏ bã thuốc. Ăn nóng. Dùng cho phụ nữ sau sinh, cơ thể suy nhược thiếu máu, vã mồ hôi, lạnh tay chân,…

Hi vọng qua 5 bài thuốc bồi bổ khí huyết với thịt dê bạn sẽ có được món ăn bồi bổ khí huyết thật bổ.

XEM THÊM:

 


Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/jfkccaovhosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893