4 món ăn chế biến từ các loại đậu tốt cho người đái tháo đường

Chắc hẳn các bạn đã biết tác dụng từ các loại đậu rất tốt cho sức khỏe, do chứa nhiều chất đạm, giàu vitamin và các chất khoáng đặc biết rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Hậu quả của bệnh tiểu đường rất nặng nề, là thủ phạm của nhiều bệnh hiểm nghèo như tim mạch, tai biến mạch máu não, suy thận, hoại tử chi… Vì thế, người bệnh cần tuân thủ đúng hướng dẫn. Với tiểu đường tuýp 2, việc chữa trị thời gian đầu gồm giảm cân, ăn kiêng và tập thể dục. Khi những phương pháp trên không thể kiểm soát được sự tăng đường huyết nữa, bệnh nhân sẽ phải uống thuốc. Nếu thuốc vẫn không đáp ứng tốt, phương pháp trị liệu với insulin và loại thuốc tiêm khác sẽ được xem xét tới.

Khẩu phần ăn của bệnh nhân tiểu đường cần đảm bảo chất bột đường chiếm 50-60%. Nên chọn loại đường hấp thụ chậm, nhiều xơ như gạo lức, chất đạm chiếm 15%, khoảng 1 g tính trên mỗi kg cân nặng một ngày, mỡ động vật ít dưới 7%.

Bên cạnh đó, các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu ván, đậu đỏ… đều có lượng đạm rất cao, giàu vitamn và khoáng chất. Đặc biệt trong đậu tương chứa lượng đạm rất lớn (34%) có tác dụng giúp phòng chống tiểu đường.

Trong thực liệu học cổ truyền, người xưa đã chế nhiều món ngon bổ từ các loại đậu để phòng chống chứng tiêu khát- nay được gọi là bệnh tiểu đường. Dưới đây tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng giới thiệu 4 món ăn từ đậu góp phần phòng chống bệnh đái tháo đường.

ngu-coc

Món 1:

Bí đỏ 450 g, đậu xanh 200 g.

Cách chế biến: Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột và hạt, thái miếng, đậu xanh đãi sạch rồi cho vào nồi hầm cùng với bí đỏ cho thật nhừ, cho đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: Bổ trung ích khí, thanh nhiệt và làm hết khát, dùng rất tốt cho người bị tiểu đường.

Món 2:

Đậu phụ 100 g, mướp đắng 150 g, dầu lạc và gia vị vừa đủ.

Chế biến: Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột và hột, thái miếng; cho dầu lạc vào chảo đun nóng già rồi bỏ mướp đắng vào xào cho đến khi gần chín thì cho tiếp đậu phụ vào, đun to lửa một lúc là được, cho đủ gia vị, ăn nóng mỗi ngày một lần.

Công dụng: Thanh nhiệt chỉ khát, làm hạ đường huyết.

Món 3:

Đậu phụ 200 g, nấm rơm 100 g, dầu đậu tương và gia vị vừa đủ.

Chế biến: Đậu phụ thái mỏng, nấm rơm rửa sạch; cho dầu lạc (thực vật) vào chảo đun nóng già rồi cho đậu phụ và nấm vào xào to lửa một lát là được; cho đủ gia vị, ăn nóng.

Công dụng: Bổ trung ích khí, kiện tỳ dương vị, trừ mỡ, giảm béo, thích hợp cho người bị tiểu đường bị béo phì, tăng huyết áp và bệnh động mạch vàng tim.

Xem thêm:

>>>>  Bệnh tiểu đường, nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

>>>> 5 triệu chứng không ngờ của bệnh tiểu đường bạn không nên bỏ qua

Món 4:

Đậu phụ khô 100 g, rau cải xoăn 500 g, dầu đậu tương và gia vị vừa đủ.

Chế biến: Đậu phụ thái miếng, rau cải rửa sạc, cắt đoạn; đem xào hai thứ với dầu đậu tương, cho ít gia vị, dùng làm thức ăn hằng ngày.

Công dụng: Tư âm nhuận táo, ích khí hòa huyết, dùng cho người bị bệnh tiểu đường khả năng tiêu hóa kém hay táo bón.

Trên đấy là những món ăn bổ dưỡng từ các loại đậu rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường mà chúng tôi đã chia sẻ với các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ thật sự hữu ích dành cho tất cả bạn đọc. Xin cảm ơn.

Mách bạn

Sâm mỹ  hiện nay đang được khá nhiều người quan tâm bởi chứa nhiều thành dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe con người. Đối với bệnh tiểu đường sâm mỹ được cho là giúp giảm nhu cầu insulin bằng cách cải thiện sự hấp thụ glucose, đặc biệt ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu dùng nhân sâm mỹ trước và sau khi ăn giúp hạ thấp lượng đường trong máu đồng thời điều hòa đường huyết trong cơ thể.