Bài thuốc hay

4 bài thuốc dễ tìm để trị bệnh trĩ nhanh chóng và hiệu quả

Có rất nhiều bài thuốc Đông y có thể trị bệnh trĩ. Nhưng đa số là những “hoa thơm cỏ lạ” khiến bạn khó chủ động nguồn nguyên liệu trị bệnh cho mình. Thay vào đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 4 bài thuốc dễ tìm có thể trị bệnh trĩ nhanh chóng và hiệu quả.

4 bài thuốc dễ tìm để trị bệnh trĩ nhanh chóng và hiệu quả

1. Bài thuốc trị bệnh trĩ từ hoa thiên lý

Cây thiên lý là loại cây thực vật rất dễ trồng, dễ chăm sóc. Hoa thiên lý thường được sử dụng để làm thực phẩm trong các món xào, nấu canh. Hoa của nó thường được thu hoạch vào mùa hè. Cây thiên lý ngoài việc sử dụng hoa làm thực phẩm thì trong Đông y còn sử dụng hoa và lá thiên lý để làm vị thuốc chữa bệnh trĩ rất hiệu quả. Cây thiên lý có tác dụng giải nhiệt bên trong cơ thể bị trĩ nội, có triệu chứng chảy máu, rát hậu môn.

Cách sử dụng lá thiên lý chữa trĩ theo dân gian như sau: Dùng lá thiên lý còn non khoảng 100g đã rửa sạch, muối ăn chừng 5g (1 muỗng cà phê). Giã lá với muối, thêm vào 30ml nước đun sôi để ấm, rồi lọc qua màn vải hay gạc (đã tẩy trùng). Dùng hỗn hợp thấm vào bông tẩm (đã rửa sạch bằng thuốc tím) thành bông băng. Đắp bông băng lên chỗ búi trĩ lòi, ngày làm khoảng một đến hai lần, kết hợp uống với nước lá thiên lý tươi khoảng 3-4 bát một ngày.

4 bài thuốc dễ tìm để trị bệnh trĩ nhanh chóng và hiệu quả
Hoa thiên lý

2. Bài thuốc chữa bệnh trĩ từ rau diếp cá

Bài thuốc này là cách lựa chọn đơn giản để đầy lúi bệnh trĩ bởi loại rau này rất dễ tìm, được trồng phổ biến và sử dụng thường ngày trong bữa ăn. Tuy nhiên khi áp dụng bài thuốc này người bệnh bệnh phải thực sự kiên trì mới đem lại hiệu quả. Rau diếp cá là loại rau gia vị cung cấp rất nhiều chất xơ và có tác dụng giải nhiệt rất tốt, đây là một loại thực phẩm tốt cho người mắc bệnh trĩ. Rau diếp cá rửa sạch sau đó ngâm nước muối chừng 5 phút, để ráo nước. Người bệnh nên ăn sống kèm với các món ăn trong ngày. Ngoài ra để phát huy thêm hiệu quả bệnh nhân nên nấu lá diếp cá, dùng nước còn nóng để xông cho người bệnh sau đó nước ấm thì dùng để ngâm. Bã diếp cá sau khi nấu xong thì đắp lên chỗ búi trĩ cho bệnh nhân. Người bị trĩ kiên trì áp dụng phương pháp này thì bệnh sẽ khỏi hẳn.

4 bài thuốc dễ tìm để trị bệnh trĩ nhanh chóng và hiệu quả
Rau diếp cá

3. Chữa bệnh trĩ bằng đu đủ xanh

Đu đủ là loại quả được nhân dân ta trồng nhiều. Nó được dùng làm thực phẩm, trong Đông y thì đu đủ xanh được sử dụng làm bài thuốc điều trị bệnh trĩ. Bằng cách cắt đôi quả đu đủ xanh còn tươi (quả chứa nhiều nhựa) đến giờ đi ngủ thì úp 2 nửa quả đu đủ vào hai bên cẳng chân, để như vậy qua đêm. Tác dụng của phương pháp này giống như một loại thuốc bôi co mạch trực tiếp làm cho các mạch búi trĩ co lại. Khi các búi trĩ biến mất thì ngưng dùng cách này. Bệnh nhân có thể kết hợp nấu đu đủ xanh ăn như canh hàng ngày cũng rất tốt cho người bệnh bởi chất xơ trong đu đủ xanh giúp cho hệ tiêu hóa dễ hoạt động hơn, người bệnh dễ dàng khi đi tiêu.

4 bài thuốc dễ tìm để trị bệnh trĩ nhanh chóng và hiệu quả
Đu đủ xanh

4. Lá trầu không và rau muống chữa bệnh trĩ

Đem đun lên lấy nước rồi ngâm trong vòng 15-30p, ít nhất 1 ngày 1 lần, không thì 2 lần/ngày là rất tốt. Cục trĩ đó sẽ thu lên rất nhanh, hiệu quả rất tốt.

Hoặc lấy 100g rau muống nấu nhừ gạn lấy nước, cho 120g đường trắng, nấu lên thấy sánh như kẹo mạch nha lấy uống, ngày 2 lần, mỗi lần 100g. Rau muống có nhiều tính năng và tác dụng trong việc phòng, chữa nhiều chứng bệnh mà tiêu biểu là thanh nhiệt, giải độc trong mùa hè, thanh nhiệt, lương huyết, cầm máu.

Lưu ý:

Những phương pháp trị bệnh trên chỉ áp dụng cho trường hợp trĩ vừa khởi phát. Nếu bạn đã tiến triễn xa, các búi trĩ to gây đau rát thì nhất định phải đưa người bệnh đến bệnh viện. Tại đây, các bác sĩ sẽ có cách phù hợp để giải quyết bệnh trị triệt để nhất.

Xem thêm:

Lời khuyên dành cho người bệnh trĩ

Cách tự điều trị bệnh trĩ theo từng giai đoạn


Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/jfkccaovhosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893