Bệnh học

3 Tác dụng hữu ích của cây ổi đối với sức khỏe con người

Ổi không chỉ là một loại thực phẩm, một loại trái cây dùng để ăn. Mà hơn thế nữa, cây ổi lại có nhiều tác dụng hữu ích khác đối với sức khỏe con người. Vậy, những tác dụng đó là gì? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây để biết thêm thông tin nhé!

3 Tác dụng hữu ích của cây ổi đối với sức khỏe con người
3 Tác dụng hữu ích của cây ổi đối với sức khỏe con người

Khác với các dạng dược liệu khác, lá ổi vừa có thể dùng dưới dạng chiết xuất hoạt chất, vừa có thể dùng trực tiếp. Trong nghiên cứu của Viện Dược liệu và Trường đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, các nhà nghiên cứu đã sàng lọc 136 loại dược liệu về khả năng ức chế men pepsin.

Kết quả cho thấy lá ổi là một trong 5 dược liệu có khả năng ức chế mạnh hoạt tính của pepsin. Nghiên cứu thành phần hóa học cho thấy trong lá ổi có chứa tinh dầu, tanin, đặc biệt là acid ursolic (ức chế protease của HIV-1). Cao lá ổi có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn như tụ cầu vàng và Escherichia coli, Salmonella và Shigella, Bacilus subtilis… Lá ổi vừa có tác dụng ức chế vi rút HIV, vừa có tác dụng cầm tiêu chảy – một trong những hội chứng thường gặp của bệnh nhân HIV. Trong đông y, lá ổi có tác dụng thu liễm chỉ tả, tiêu viêm chỉ huyết.

Kết quả cho thấy lá ổi là một trong 5 dược liệu có khả năng ức chế mạnh hoạt tính của pepsin
Kết quả cho thấy lá ổi là một trong 5 dược liệu có khả năng ức chế mạnh hoạt tính của pepsin

Tác dụng 1 – Trị tiêu chảy ở bệnh nhân nhiễm HIV

– Lá ổi vừa non, vừa già dùng 1 nắm độ 50 gr, đem sắc với hai chén nước, đun nhỏ lửa sôi từ từ trong 15 – 30 phút, sau đó để nước âm ấm, chiết lấy nước uống nhiều lần, mỗi lần một chén nhỏ, có thể thêm đường.

– Lá ổi 50 gr, vỏ quả măng cụt khô 10 gr, đem sắc với hai chén nước, đun nhỏ lửa sôi từ từ trong 15 – 30 phút, sau đó để nước âm ấm, chiết lấy nước uống nhiều lần, mỗi lần một chén nhỏ. Vỏ quả măng cụt cũng có tác dụng cầm tiêu chảy và ức chế HIV.

– Búp ổi 12 gr, vỏ thân cây ổi 10 gr, lá ổi 50 gr, tô mộc 8 gr, gừng tươi 2 lát, sắc uống ngày một thang.

Tác dụng 2 – Nước súc miệng từ lá ổi

Lá ổi vừa non, vừa già dùng 1 nắm độ 50 gr, đem sắc với hai chén nước, đun nhỏ lửa sôi từ từ trong 15 – 30 phút, sau đó để nước âm ấm, chiết lấy nước dùng để súc miệng, trị đau răng, nhọt ở lợi và viêm lợi.

Nước súc miệng từ lá ổi
Nước súc miệng từ lá ổi

Tác dụng 3 – Hữu ích cho bệnh nhân đái tháo đường

Người bình thường ăn quả ổi xanh sẽ bị táo bón, nhưng sẽ hữu ích cho người bị tiêu chảy bằng cách nhai quả xanh nuốt nước nhả bã. Quả xanh giải độc các chất gây tiêu chảy. Quả ổi chín vỏ màu vàng chứa nhiều pectin nên có tác dụng nhuận tràng. Dịch ép quả ổi có tác dụng hạ đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường không phụ thuộc vào insulin.

Mỗi năm có vài trăm ngàn tấn quả ổi được đưa ra thị trường thế giới. Nếu áp dụng quy trình trồng trọt sạch, quả ổi VN không chỉ có cơ hội xuất khẩu sang những thị trường khó tính mà còn có thể tận dụng nguồn lá để cung cấp cho công nghiệp dược, mang lại thu nhập đáng kể cho nông dân.

Hữu ích cho bệnh nhân đái tháo đường
Hữu ích cho bệnh nhân đái tháo đường

Bên cạnh những tác dụng hữu ích của cây ổi, cuối bài viết này, mình cũng muốn cung cấp thêm nhiều thông tin khác về một loại cây dược liệu hữu ích khác. Đó là cây nghệ. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về cây nghệ vàng có tác dụng gì cho sức khỏe con người. Hãy click vào đây nhé!

Chúc bạn thành công!

Theo Tô Hoàng Thái – Thanhnien

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888