Bệnh thường gặp

10 Loại thực phẩm tốt cho gan và thận không phải ai cũng biết

Thức ăn ngày này chứa rất nhiều hóa chất và màu thực phẩm. Cho nên, gan và thận của chúng ta phải “làm việc” hết công suất thì mới có thể duy trì được cơ thể hoạt động bình thường. Vậy, ăn gì để bồi bổ gan và thận, giúp cho gan và thận giảm bớt áp lực “công việc”? Dưới đây là 10 thực phẩm vàng – Tốt cho gan và thận không phải ai cũng biết. Mời các bạn cùng theo dõi!

10 Loại thực phẩm tốt cho gan và thận không phải ai cũng biết
10 Loại thực phẩm tốt cho gan và thận không phải ai cũng biết

10 Thực phẩm tốt cho gan và thận bạn cần biết

Các thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn sử dụng rất nhiều chất bảo quản, chất béo bão hòa, màu thực phẩm và hóa chất khác. Mặc dù ban đầu chúng được sử dụng để tăng cường hương vị và kết cấu của thực phẩm, nhưng cuối cùng tất cả đều chui vào dạ dày của bạn. Trong dạ dày, các yếu tố vô ích và có hại không thể tự tiêu, gan phải làm sạch cơ thể khỏi các chất độc này. Vì vậy, việc đảm bảo gan sạch và không bị nhiễm độc là rất quan trọng.

  1. Táo

Trong quá trình thanh lọc, gan phải có khả năng xử lý độc tố vào cơ thể. Táo chứa một lượng lớn pectin và các thành phần hóa chất khác, giúp đỡ gan nhanh chóng làm sạch và loại bỏ chất thải độc hại không mong muốn ra khỏi hệ tiêu hóa.

  1. Bắp cải

Bắp cải chứa các enzyme cần thiết giúp giải độc gan và làm sạch đường tiêu hóa. Các loại khác như rau xà lách, súp lơ trắng và súp lơ xanh cũng chứa các loại enzyme tương tự.

  1. Tỏi

Tỏi chứa một lượng lớn allicin và selen – các hợp chất tự nhiên giúp gan làm sạch hệ thống một cách tự nhiên và loại bỏ độc tố không mong muốn. Ngay cả một lượng tỏi nhỏ cũng rất có lợi.

  1. Nho

Nho chứa Vitamin C, chất chống oxy hóa rất hữu ích, giúp gan giải độc và làm sạch hệ thống tiêu hóa khỏi chất độc hại như chất gây ung thư.

Nho chứa Vitamin C, chất chống oxy hóa
Nho chứa Vitamin C, chất chống oxy hóa
  1. Trà xanh

Trà xanh chứa chất chống oxy hóa gọi là catechin thực vật, rất hữu ích cho gan. Hơn nữa, trà xanh cũng mang nhiều lợi ích khác bao gồm giảm cân.

  1. Các loại rau lá màu xanh 

Các loại rau lá xanh là tác nhân làm sạch gan tự nhiên rất mạnh mẽ. Chúng chứa chất diệp lục thực vật giúp hấp thụ và lọc bỏ tất cả độc tố ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên và làm sạch hệ thống tiêu hóa. Các loại rau xanh có thể trung hòa thuốc trừ sâu, kim loại nặng và hóa chất độc hại khác và do đó tăng thêm hiệu quả cho chức năng gan.

  1. Dầu ôliu

Dầu ôliu và các loại dầu hữu cơ khác như cây gai dầu và hạt lanh tạo ra một lượng lipid cơ sở trong dạ dày, giúp hấp thụ chất độc hại trước khi chúng ảnh hưởng đến cơ thể. Tuy nhiên, các loại dầu này phải được sử dụng và tiêu thụ trong chừng mực.

  1. Chanh

Cũng như nho, chanh chứa vitamin C hỗ trợ quá trình làm sạch gan. Nước chanh đặc biệt là giúp kích thích gan để hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn.

  1. Tinh bột nghệ

Nghệ giúp gan loại bỏ các chất độc hại từ hệ tiêu hóa bằng cách hỗ trợ enzyme thực hiện chức năng này. Bên cạnh hỗ trợ gan, tinh bột nghệ còn có rất nhiều tác dụng hữu ích khác mà các bạn cũng nên biết qua.

+20 tác dụng của tinh bột nghệ đối với sức khỏe
+20 tác dụng của tinh bột nghệ đối với sức khỏe
  1. Quả óc chó

Quả óc chó có tác dụng đặc biệt giúp loại bỏ các amoniac có hại từ hệ tiêu hóa. Loại quả này chứa một lượng arginine cao – một axit amin hỗ trợ loại bỏ độc tố. Quả óc chó cũng chứa axit béo omega- 3 và glutathione rất hữu ích trong việc giúp đỡ gan hoạt động hiệu quả.

TOP 10 thực phẩm tốt cho gan và thận
TOP 10 thực phẩm tốt cho gan và thận

Đó là TOP 10 thực phẩm tốt cho gan và thận mà các bạn (nhất là nam giới) cần quan tâm. Song song những thực phẩm này, các bạn cũng nên tìm hiểu thêm nhiều loại thực phẩm bổ gan và thận khác cũng rất tốt cho sức khỏe. Đồng thời, giúp bạn đa dạng được khẩu phần ăn hằng ngày.